Gặp khó ở Arsenal, Wenger đổ lỗi cho sân Emirates

HLV Arsene Wenger đã miêu tả những năm kể từ sau khi Arsenal chuyển từ sân Highbury sang Emirates là “khoảng thời gian khó khăn nhất đời tôi”.


Pháo thủ rời thánh địa truyền thống Highbury của họ để chuyển tới SVĐ mới, khang trang đẹp đẽ vào năm 2006.
Tuy nhiên chi phí xây dựng sân Emirates đồng nghĩa với việc những năm sau đó Arsenal gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính, và họ đã trải qua 9 năm đằng đẵng không danh hiệu trước khi có được cúp FA vào năm 2014.
Trả lời phỏng vấn, HLV Wenger đã trải lòng về thời gian đó:
Năm 2006 khởi đầu cho giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp của tôi, bởi vì chúng tôi thiếu tiền, thậm chí nợ đầm đìa.
Chúng tôi đã phải bán đi những người tốt nhất, song song với đó là áp lực đứng trong top đầu và tham dự Champions League.
Đã có những cuộc tranh luận khi xây SVĐ mới, rằng sân to tới đâu thì vừa.
Lúc đó, chúng tôi tính là mỗi chỗ ngồi có giá 4000 bảng, nhân với 6 vạn chỗ, tổng cộng 240 triệu bảng. Cộng thêm với các việc kinh doanh khác, chúng tôi phải trả 420 triệu bảng.
Chúng tôi hàng năm phải trả một số tiền lớn, và đó là lí do việc tham dự Champions League là bắt buộc”.
Arsenal đã phải bán đi nhiều cầu thủ giỏi nhất của mình, bao gồm Robin van Persie cho MU. Trớ trêu thay, năm nay, khi Pháo thủ đã ổn định về tài chính thì lại là năm đầu tiên sau 21 năm họ không được dự Champions League. Nhưng Wenger cho biết rằng ảnh hưởng về tài chính của việc đó trong năm nay không nghiêm trọng bằng hồi trước.
“Giờ đây, tiền bản quyền truyền hình chiếm một phần nhỏ hơn, nhưng hồi đó nó là rất cần thiết. Áp lực đè nặng lên vai tôi trong giai đoạn 2006-2014.
Nếu hôm nay có ai đó nói với tôi rằng chúng tôi được chuyển tới một SVĐ mới khác, tôi sẽ nhẹ nhàng cảm ơn và từ chối, nhường cơ hội cho người khác, bởi vì tôi biết kéo theo sau nó sẽ là những khó khăn không tưởng tượng nổi”.
Cuối tuần này, Arsenal sẽ có trận đấu cuối cùng của mùa giải khi đối đầu với Chelsea ở chung kết cúp FA. Nếu giành cúp, đó sẽ là sự an ủi sau một mùa giải thất vọng.
Wenger có cơ hội trở thành HLV thành công nhất trong lịch sử cúp FA với 7 lần vô địch nếu ông giành chiến thắng đêm nay.