Iran

Người hâm mộ Iran nhảy múa trên phố khi đội tuyển quốc gia giành vé vào World Cup 2018

Đường phố thủ đô Tehran tràn ngập hàng nghìn người dân Iran chào mừng đội bóng nam quốc gia giành tấm vé vào vòng chung kết World Cup 2018 tại Nga, bất chấp đe dọa của Nhà nước Hồi giáo về việc phát động nhiều cuộc tấn công cực đoan tại nước này.

Iran

Nhiều nam nữ thanh niên đã đổ xuống các đường phố ở Tehran và các thành phố khác ngay sau khi Iran giành được suất tham dự vòng chung kết World Cup năm sau với chiến thắng 2-0 trước Uzbekistan.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani cũng đã tham gia lễ chào mừng này, và đăng tải trên Twitter: “Chúc mừng đất nước và đội tuyển quốc gia vì đã giành được tấm vé tham dự FIFA World Cup 2018 tại Nga. Các bạn khiến chúng tôi rất tự hào.”

Buổi lễ chào mừng diễn ra ngay sau khi một tin nhắn âm thanh xuất phát từ người phát ngôn của Nhà nước Hồi giáo được công bố hôm thứ Hai, người đã kêu gọi những người theo dõi phát động cuộc tấn công ở các quốc gia khác nhau – bao gồm cả Iran – trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, bắt đàu vào cuối tháng Năm và kết thúc vào cuối tháng Sáu. Nhóm chiến binh Sunni đã thực hiện hai cuộc tấn công hôm thứ Tư tại Tehran làm 17 người thiệt mạng.

Từ khắp đất nước, các phương tiện xã hội tràn ngập các video clip trực tuyến về cảnh mọi người nhảy múa, vẫy cờ và bấm còi xe. Một số người trẻ tuổi treo cờ tổ quốc trên vai, reo hò nhiệt tình trên đường phố và hét “Iran, Iran!”

“Đây là ngày tuyệt vời nhất cuộc đời tôi. Chúng tôi sắp sửa tham dự World Cup. Cảm ơn những người hùng của tôi,” một thanh niên trẻ phát biểu trong một video trực tuyến trên Twitter từ thành phố phía Nam của Abadan.

Iran, quốc gia 3 lần vô địch giải Châu Á trở thành đội thứ hai sau khi quốc gia 5 lần vô địch thế giới Brazil giành được tấm vé vào vòng chung kết World Cup 2018. Đây là lần thứ 5 Iran có tên trong danh sách 32 đội tham dự vòng chung kết World Cup.