World Cup 2018: FA tăng cường an ninh mạng do lo ngại hacker tấn công

Các cầu thủ và nhân viên đội tuyển Anh được khuyến cáo không sử dụng wifi tại khách sạn hay ở nơi công cộng trong suốt kỳ World Cup diễn ra tại Nga vào mùa hè tới do lo ngại hacker tấn công.

World Cup 2018

Liên đoàn Bóng đá lo rằng các thông tin nhạy cảm như chấn thương, lựa chọn đội hình và chi tiết chiến thuật có thể bị tiết lộ.

Khuyến cáo này được cho là đã được FA thực hiện, nhưng nỗi lo lắng về việc mất cắp dữ liệu đã tăng lên sau sự kiện Fancy Bears hack được thông tin liên quan đến việc sử dụng các thuốc cấm trong bóng đá.

Nhóm hacker đã đưa ra thông tin cho thấy 160 cầu thủ đã thất bại trong việc thử nghiệm thuốc hồi năm 2015, và tăng lên thành 200 vào năm tới.

Liên đoàn bóng đá Anh đã viết thư cho FIFA bày tỏ lo ngại về an ninh thông tin, và đặc biệt quan ngại về việc rò rỉ thư từ trao đổi với cơ quan chủ quản.

Email từ Trưởng ban liêm chính của Liên đoàn bóng đá Anh, Jenni Kennedy, tiết lộ chi tiết về bốn trường hợp không sử dụng chất kích thích vào tháng Năm 2017, cũng đã bị rò rỉ trong vụ hack hồi tháng Tám.

Phản hồi lá thư của Liên đoàn bóng đá Anh, một phát ngôn viên của FIFA cho biết: “FIFA đã thông tin cho Liên đoàn bóng đá Anh rằng chúng tôi cam kết ngăn chặn tấn công an ninh nói chung và đối với vụ tấn công của Fancy Bears nói riêng, hiện đang điều tra vụ việc để xác định xem cơ sở hạ tầng của Fifa có bị tổn hại hay không.

“Việc điều tra vẫn đang được tiến hành. Nhằm mục đích bảo vệ an ninh máy tính nói chung, FIFA tự mình dựa vào lời khuyên của chuyên gia từ bên thứ ba. Đó là lí do tại sao FIFA không thể và không cung cấp bất kỳ lời khuyên về an ninh máy tính cho các bên thứ ba.”