World Cup 2018: Fifa điều tra bộ đôi Thụy Sỹ về vụ ăn mừng bàn thắng

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới đã mở một cuộc điều tra về màn ăn mừng bàn thắng của Granit XhakaXherdan Shaqiri trong trận thắng của Thụy Sỹ trước Serbia trong khuôn khổ vòng bảng World Cup.

Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri
Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri

Cả hai cầu thủ đều là người dân tộc thiểu số Albania từ Kosovo, nơi cuộc đàn áp người Serbia trên dân số Albania chỉ kết thúc với sự can thiệp quân sự của NATO hồi năm 1999.

Sau khi ghi bàn, họ đã bắt chéo 2 cánh tay và bàn tay tạo thành hình đại bàng 2 đầu, biểu tượng xuất hiện trên lá cờ của chủ nghĩa quốc quyền Albania.

Cả hai đều bị những người hâm mộ Serbia la ó.

Trong một tuyên bố, FIFA cho biết ủy ban kỷ luật của họ đã mở các thủ tục để điều tra Xhaka và Shaqiri, và nói thêm rằng: “Liên quan đến trận đấu tương tự, thủ tục kỷ luật đã được mở ra đối với các cáo buộc của Liên đoàn bóng đá Serbia về việc gây rối đám đông và thể hiện các thông điệp chính trị và xúc phạm đối với người hâm mộ Serbia.

“Hơn nữa, một cuộc điều tra sơ bộ đã được mở ra đối với huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Serbia, Mladen Krstajic, cho các cáo buộc được đưa ra sau hậu quả của trận đấu nói trên.”

Hiện không rõ cuộc điều tra mà Krstajic đề cập đến là gì, nhưng trong bình luận với các tin tức Serbia đưa ra vào hôm thứ Bảy, ông nói về trọng tài trận đấu Felix Brych: “Tôi sẽ đưa ra thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, tôi sẽ gửi anh ta đến The Hague. Sau đó, họ có thể đưa anh ta ra xét xử, giống như họ đã làm với chúng tôi.”

Sau trận đấu với chiến thắng 2-1, huấn luyện viên sinh ra tại Bosnia của đội tuyển Thụy Sỹ, Vladimir Petkovic đã được hỏi về màn ăn mừng bàn thắng, và ông cho biết: “Bạn không bao giờ nên trộn lẫn bóng đá và chính trị. Điều quan trọng là một cổ động viên, và thể hiện sự tôn trọng

“Đó là một bầu không khí tuyệt vời và đó là điều mà người ủng hộ nên làm.”