Công Phượng và tính hiệu quả trong vòng 16m50

Ở lượt trận thứ 2 vòng bảng AFC Cup 2020, Công Phượng không phải là trung phong của TP.HCM nhưng anh vẫn sở hữu số cơ hội nguy hiểm tương đương với Amido Balde, người được xếp thi đấu ở vị trí này. 

 Điều đó cho thấy thời gian ở Sint Truidense (Bỉ) và Incheon United (Hàn Quốc) đối với Công Phượng không hề lãng phí. Dù không được thi đấu thường xuyên, nhưng các buổi tập với những đồng đội có trình độ cao ở nước ngoài đã giúp Công Phượng tích lũy những kỹ năng cần có của một tiền đạo, nhất là việc chọn vị trí, thời điểm để tạo ra cơ hội. Hai bàn thắng trong hai trận liên tiếp ở AFC Cup 2020 trước Yangon United và Hougang United đã cho thấy điều đó. Anh di chuyển vào trước khu vực 5m50 để đón bóng và dứt điểm một chạm đầy hiệu quả.

 Phong cách chơi đơn giản, dứt điểm nhiều ở vòng 16m50 là điều mà HLV Park Hang Seo cũng từng mong muốn ở Công Phượng. Từ bỏ sự rườm rà, rê dắt bóng ở khoảng cách xa, thay vào đó là việc chịu khó di chuyển nhiều hơn vào vòng cấm, dứt điểm đơn giản nhưng hiệu quả, Công Phượng đã ghi được 14 bàn trong vòng cấm địa(bao gồm 1 quả penalty) dưới “triều đại” Park Hang Seo.

 Nếu tính rộng hơn, từ tháng 12/2017 đến nay, Công Phượng chỉ có 4/26 bàn được thực hiện ngoài vòng cấm địa (6/22 bàn trong vòng cấm đến từ sút phạt 11m). Ấn tượng về 1 tài năng trẻ ngày nào, một mình đột phá trong vòng vây đối phương rồi dứt điểm bất ngờ ngoài vòng cấm đã ít xuất hiện. 26 bàn thắng mà Công Phượng sở hữu đã cho thấy một “số 9” rõ nét hơn.

 Tuy nhiên, Công Phượng đôi khi vẫn phô diễn kỹ thuật cá nhân, như tình huống đi bóng qua người trong vòng cấm của Hougang United rồi dứt điểm trúng cột dọc. Điểu đó thể hiện sự tự tin và tính hiệu quả trong thi đấu, sau khi liên tiếp ghi bàn của Công Phượng và đây là điều mà CLB TP.HCM và ĐT Việt Nam mong chờ.